Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống dạy học, cô Lê Thị Diễm Tiên đã không ngừng cố gắng tìm tòi trao dồi kinh nghiệm trong giảng dạy, nhiều năm liền cô gặt hái được những kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt, trong năm học 2017-2018 vừa qua, cô vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục.

Hình ảnh cô giáo Lê Thị Diễm Tiên trong giờ lên lớp

   Cô giáo Lê Thị Diễm Tiên, sinh năm 1971, cư ngụ ấp Phước Thành, xã Phước Hưng đã nỗ lực không ngừng, vượt qua khó khăn về kinh tế của gia đình và ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo. Chắp cánh cho ước mơ ấy, năm 1998 sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm tiểu học trường Đại học An Giang, cô được phân công về giảng dạy tại trường Tiểu học B Quốc Thái đến năm 2001, cô nhận nhiệm vụ về công tác tại trường Tiểu học B Phước Hưng cho đến nay với chức vụ giáo viên dạy lớp. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 anh chị em đều là giáo viên để tiếp nối với truyền thống ấy, cô càng tâm huyết với nghề mà mình đã chọn. Cô Lê Thị Diễm Tiên, giáo viên trường Tiểu học B Phước Hưng chia sẻ:

   Nhiều người quý mến, kính trọng không chỉ với những thành tích mà cô Diễm Tiên đã đạt được trong những năm tháng gắn bó với nghề, mà cô còn được phụ huynh học sinh, bạn bè, đồng nghiệp nể trọng và cảm phục bởi tấm lòng của một cô giáo hết lòng vì học trò. Điều đó, được thể hiện trong những dịp hè, đối với nghề giáo hè là thời gian để các thầy, cô thư giãn, nghỉ ngơi sau một năm học dài trên bụt giảng, tuy nhiên đối với cô Diễm Tiên thì ngày ngày được đến trường, gặp những đứa học trò thân thương, nhìn ánh mắt trẻ thơ hồn nhiên đã làm cô quên đi bao mệt nhọc. Do đó, hàng năm cô đã tận dụng khoảng thời gian hè của mình, để nhận dạy kèm miễn phí cho khoảng 10 đến 15 học sinh và việc làm này đã được cô thực hiện xuyên suốt hơn 15 năm nay. Qua đó, cô còn nhận đỡ đầu cho các em học sinh nghèo trong mỗi năm học, cô tâm sự “Mặc dù ở tuổi 47 tuổi, nhưng cô vẫn chưa lập gia đình, cho nên khi nghe tiếng các em gọi cô ríu rít, có đứa còn gọi mẹ làm cho cô cảm động vô cùng, cũng chính vì thế mà cô càng tâm huyết và gắn bó vời nghề”. Nhận xét về cô Lê Thị Diễm Tiên, thầy Ngô Hoàng Lĩnh, Phó hiệu trưởng trường tiểu học B Phước Hưng nói: “Cô giáo Lê Thị Diễm Tiên, xứng đáng là tấm gương sáng để đồng nghiệp noi theo, trong chuyên môn cô luôn hòa đồng, thân thiện và nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn được cấp trên giao phó, cô có lối sống giản dị và thường hay giúp đỡ đồng nghiệp và bạn bè”.

   Không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức của người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có thêm những phương pháp giảng dạy hay giúp học sinh dễ tiếp thu. Nhận xét về cô Lê Thị Diễm Tiên, thầy Lương Ngọc Quốc, Giáo viên trường tiểu học B Phước Hưng nói: “Cô Tiên luôn hòa đồng với đồng nghiệp, ngoài công tác chuyên môn cô luôn hết lòng vì các em học sinh nghèo, trong các dịp hè cô đều dành thời gian dạy phụ đạo miễn phí cho các em học sinh yếu, kém, qua đó, cô còn nhận đỡ đầu giúp đỡ các em học sinh nghèo trong các năm học, cô luôn là tấm gương sáng để bạn bè, đồng nghiệp noi theo”.

   Với đức tính năng nổ, nhiệt tình trong công tác 5 năm liền, từ năm học 2013- 2014 đến năm học 2017-2018 cô đều đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở và được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. Bên cạnh, cô còn tích cực tham gia các cuộc thi về sáng kiến kinh nghiệm như Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi tiểu học cấp tỉnh và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm mang lại hiệu quả áp dụng vào thực tiễn như: Sáng kiến “Một số giải pháp góp phần nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh chưa hoàn thành”; “Sáng kiến cải tiến một số biện pháp trong công tác chủ nhiệm lớp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục…. Qua đó, 2 năm liền cô được nhận Bằng khen của UBND tỉnh An Giang vì có thành tích xuất sắc cống hiến cho sự nghiệp GD và ĐT. Nói về những động lực giúp cho tiếp tục cô gắng cống hiến với nghề, Cô giáo Lê Thị Diễm Tiên, giáo viên trường Tiểu học B Phước Hưng nói: “Động lực lớn nhất giúp cô có thể vượt qua mọi khó khăn tiếp tục gắn bó, cóng hiến nghề đó là lòng yêu nghề, nhìn những ánh mắt thơ ngây, hồn nhiên của các em học sinh sau mỗi buổi dạy đã làm cô quên đi bao mệt nhọc và truyền thống gia đình cũng làm cô ngày càng thêm gắn bó với sự nghiệp trồng người”.

   Hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp “Trồng người”, cô giáo Lê Thị Diễm Tiên đã tận tâm truyền dạy kiến thức, chắp cánh ước mơ cho bao lớp học sinh tại trường Tiểu học B Phước Hưng, bằng sự nỗ lực và cống hiến của bản thân năm 2017-2018 cô vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ đó là chính là phần thưởng cao quý cho cô giáo Lê Thị Diễm Tiên, một tấm gương hết lòng vì học sinh nghèo được nhiều người quý mến và cảm phục. Theo đó, bằng tất cả lòng nhiệt huyết và tận tâm với nghề, tin rằng cô sẽ còn tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp “Trồng người”.

Huỳnh Như